XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG TỔ CHỨC HỌC VÀ CHƠI CHO TRẺ

Thứ sáu - 10/03/2023 09:22
XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG TỔ CHỨC HỌC VÀ CHƠI CHO TRẺ
Giáo dục mầm non là ngành học luôn chú trọng việc xây dựng môi trường cho trẻ “Học bằng chơi, chơi mà học”. Xây dựng môi trường học và chơi gần gũi với cuộc sống thực của trẻ, giúp trẻ phát triển các kĩ năng và kiến thức phù hợp với độ tuổi, để trẻ có điều kiện thực hiện hoạt động đa dạng, gần gũi. Tạo cho trẻ một môi trường tình cảm xã hội an toàn và tích cực thoải mái, vui thích, khám phá trải nghiệm. Đặc biệt ở lứa tuổi nhà trẻ là giai đoạn phát triển quan trọng trẻ bắt đầu tiếp thu có tính trừu tượng như: Hiểu tại sao? như thế nào? và mối quan hệ xã hội gia đình, bạn bè... Giai đoạn này trẻ rất tò mò ham học hỏi được thể hiện qua việc trẻ chăm chú lắng nghe mọi người trò chuyện, thích làm những thứ mới, thích những gì làm trẻ quan tâm, quan sát môi trường xung quanh nơi trẻ sống. Chính vì vậy hướng dẫn và dạy trẻ ở giai đoạn này đạt hiệu quả nhất nên thực hiện vừa học vừa chơi để tiếp thu kiến thức phát triển toàn diện về nhận thức, ngôn ngữ và thẩm mỹ cho trẻ. Qua đó việc xây dựng môi trường tổ chức học và chơi cho trẻ nhà trẻ là rất quan trọng và cần thiết. Xây dựng môi trường thiên nhiên tổ chức hoạt động học và chơi để trẻ có điều kiện thực hiện hoạt động đa dạng và gần gũi. Thực hiện chủ đề năm học 2022-2023 xây dựng trường mầm non xanh - an toàn - thân thiện đặc biệt tăng cường sử dụng vật liệu tái chế, hạn chế sử dụng túi ni lông và sản phẩm nhựa dùng một lần, tận dụng tối đa nguồn học liệu sẵn có tại địa phương. Vì vậy tôi đã thực hiện xây dựng môi trường thiên nhiên tổ chức học và chơi phù hợp, gần gũi, đảm bảo an toàn có sẵn tại địa phương, phù hợp với độ tuổi của trẻ. Khuyến khích trẻ hứng thú, tích cực tham gia các hoạt động học đa dạng phong phú góp phần phát triển nhận thức, ngôn ngữ, tình cảm kỹ năng xã hội và thẩm mĩ như nhận biết tập nói, hoạt động với đồ vật, .., sử dụng nguyên vật liệu có sẵn của địa phương, vật liệu tự nhiên để xây dựng môi trường khích lệ trẻ khám phá trải nghiệm an toàn.
Môi trường nhận biết tập nói: Từ các nguyên vật liệu thiên nhiên như nhận biết về các loại củ quả sử dụng các nguyên vật liệu thiên nhiên có sẵn tại địa phương như lá cây khô, hột hạt, ép khẩu, cái ếp, … an toàn không gây độc hại với trẻ để trẻ nhận biết các màu xanh, đỏ, vàng qua các củ quả tự làm. Xây dựng môi trường từ các nguyên vật liệu thiên nhiên có sẵn, gần gũi, an toàn giúp trẻ thỏa thích sáng tạo, hứng thú, kích thích trí tưởng tượng của trẻ với hoạt động với đồ vật như sử dụng hột hạt để xếp đường đi, hình hoa, quả…, Qua đó phát triển trí tưởng tượng, tư duy sáng tạo của trẻ…
        Xây dựng môi trường xã hội tổ chức các hoạt động học và chơi để trẻ thoải mái, vui thích, sáng tạo và tôn trọng, trẻ hoạt động có sự cố gắng cá nhân để thành công. Môi trường xã hội tổ chức học và chơi cho trẻ với sự yêu thương, tạo cơ hội cho trẻ tham gia hoạt động, thoả sức thể hiện ý tưởng cá nhân và sáng tạo phát triển ở trẻ các kĩ năng và kiến thức phù hợp. Trẻ được thể hiện đóng vai của người lớn giao lưu giao tiếp giữa trẻ với cô, với bạn bè. Yêu thương tạo cơ hội cho trẻ tham gia hoạt động, thoả sức thể hiện ý tưởng cá nhân và sáng tạo. Trẻ được đối xử bình đẳng, tôn trọng sự khác biệt và chấp nhận đặc điểm khác nhau, lắng nghe, chia sẻ, động viên, khen ngợi, cổ vũ, khích lệ trẻ. Môi trường tổ chức hoạt động học và chơi của trẻ đẹp hấp dẫn trẻ và môi trường đa dạng phong phú từ nguyên vật liệu thiên nhiên cho trẻ hoạt động rất hứng thú tham gia khám phá, trải nghiệm, tìm tòi và sáng tạo. Trẻ hứng thú, tích cực tìm tòi sáng tạo, phát triển nhận thức, ngôn ngữ, thẩm mỹ khi tham gia học và chơi qua môi trường thiên nhiên và xã hội. Luôn được gần gũi thiên nhiên, thỏa sức sáng tạo, trải nghiệm cuộc sống, được trang bị kiến thức, cung cấp kĩ năng thực hành cuộc sống và đặc biệt giáo viên luôn khích lệ trẻ tham gia các hoạt động theo nhóm, tăng cường ý kiến cá nhân để trải nghiệm. Trẻ mạnh dạn, tự tin, phát triển tư duy, khám phá, trải nghiệm lao động tập thể, phát triển thể chất nhanh, mạnh, bền, khéo,….

Tác giả bài viết: Log Thị Sơn