MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG NGOÀI TRỜI CỦA TRẺ MẦM NON

Thứ hai - 12/12/2022 08:49
MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG NGOÀI TRỜI CỦA TRẺ MẦM NON
          Hoạt động ngoài trời là hoạt động không thể thiếu trong chế độ sinh hoạt hàng ngày của trẻ. Bởi thông qua đó, trẻ được tiếp xúc, gần gũi với thiên nhiên, hít thở bầu không khí trong lành, đồng thời được khám phá, thỏa mãn trí tò mò của trẻ. Vì vậy, trong các hoạt động dạy và học hàng ngày của điểm trường không thể thiếu các hoạt động ngoài trời
          Hoạt động ngoài trời là một trong những hoạt động vui chơi mà trẻ hứng thú mà trẻ quan tâm nhất. Đây là hoạt động mang lại cho trẻ nhiều niềm vui và kiến thức cần thiết về thế giới xung quanh. Là một trong các hình thức tổ chức môi trường giáo dục cho trẻ mầm non phát huy được những ưu điểm qua các hoạt động như: Giúp trẻ phát triển về các mặt đức, trí, thể, mỹ và lao động.
Qua hoạt động đi dạo trẻ được trực tiếp quan sát các sự vật hiện tượng tự nhiên, trong xã hội. Trẻ được tiếp xúc với thiên nhiên, hít thở không khí trong lành, được tắm nắng ban mai nhằm nâng cao sức đề kháng cho cơ thể trẻ. Qua hoạt động quan sát giúp trẻ phát triển được ngôn ngữ, tính trìm tòi khám phá của trẻ. Qua các trò chơi vận động giúp cơ thể nhanh nhẹn hoạt bát và phát triển một cách toàn diện về thể lực. Qua hoạt động chơi tự do trẻ được thỏa sức chơi theo ý thích của mình và những đồ chơi mầm non từ những nguyên vật liệu có sẵn, và những trò chơi như xâu vòng nhằm rèn tính kiên trì và phát huy trí sáng tạo ở trẻ.
Chính vì vậy, là một giáo viên mầm non cần phải quan tâm đến việc tổ chức hoạt động ngoài trời cho trẻ để góp phần hoàn thành tốt mục tiêu và nội dung giáo dục mầm non, góp phần phát triển toàn diện cho trẻ. Bên cạnh đó, các hoạt động này giúp trẻ phát triển về mặt thể chất, vận động, giúp bé tiêu hao năng lượng, do đó sẽ ăn ngon ngủ ngon hơn. Việc chạy nhảy, vui đùa, hít thở không khí trong lành sẽ giúp cho đầu óc thoải mái, sảng khoái hơn, bé sẽ tiếp thu các bài học trong lớp dễ dàng. Một lợi ích quan trọng của các hoạt động ngoài trời là tăng cường kĩ năng giao tiếp của trẻ, trẻ sẽ tiếp xúc, làm quen với các bạn trong lớp, từ đó giúp trẻ mạnh dạn tự tin hơn trong giao tiếp.
          Có thể khẳng định, hoạt động ngoài trời có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc phát triển thể chất, tình cảm, trí tuệ của trẻ. Nhà trường, giáo viên luôn tạo điều kiện tốt nhất, để trẻ hoạt động thoải mái, vui nhất với các hoạt động ngoài trời.

Tác giả bài viết: Lò Thị Dung