VƯỜN RAU CỦA BÉ

Thứ ba - 13/10/2020 10:02
“Vườn rau của bé” của lớp mẫu giáo ghép 4-5 Bản Lại Trường Mầm non Luân Giói. Dưới sự hướng dẫn của giáo viên, mỗi ngày trẻ được tổ chức tham gia hoạt động chăm sóc, thực hiện bảng quy trình phát triển của rau. Những luống rau xanh mướt được các cô phân chia theo từng luống đất, đặt tên để các bé có thể phân biệt được từng loại rau khác nhau
IMG20201008152402
Trong thời gian đầu tham gia chăm sóc vườn rau, hầu hết các bé không tránh được bỡ ngỡ, tò mò vì trực tiếp làm đất, gieo hạt, chăm sóc cây... Tuy nhiên, chứng kiến những luống rau xanh tươi do tự tay mình chăm sóc cho đến thời điểm thu hoạch rau sạch, các bé đều tỏ ra phấn khích.

Theo cô giáo phụ trách của lớp mẫu giáo ghép Bản Lại, chăm sóc vườn rau, trẻ có được cơ hội tìm hiểu đặc điểm của các loại rau như loại nào cần phải gieo sau đó chiết ra để trồng, loại nào gieo trực tiếp xuống đất hay loại nào cần phải cho leo giàn... “Với hoạt động này, chúng tôi vừa giáo dục trẻ biết chăm sóc vườn rau vừa theo dõi sự phát triển của cây, giúp các cháu nhận biết một số đặc điểm từng loại rau và tác dụng của rau xanh với đời sống con người. Mặt khác, thông qua chăm sóc rau, trẻ còn cảm nhận được giá trị của sức lao động và quý trọng giá trị sức lao động. Từ đó hình thành cho trẻ có thói quen lao động ngay từ khi còn nhỏ, đồng thời nâng cao nhận thức về thế giới xung quanh”, Ngoài công tác giáo dục, “Vườn rau của bé” của Trường Mầm non Luân Giói  còn là cơ sở để giáo viên tranh thủ giáo dục trẻ tích cực ăn rau, vốn là món ăn ít trẻ mầm non thích thú.

Bằng cả tấm lòng yêu nghề mến trẻ, tập thể cán bộ, giáo viên Trường Mầm non Luân Giói đã cùng với trẻ thay phiên nhau chăm sóc, vun xới cho những luống rau xanh tốt, mùa nào rau ấy mà còn tạo nên môi trường xanh, sạch, gần gũi và thân thiện với trẻ.
Để giáo dục cho các cháu phải biết yêu quý thiên nhiên, cây xanh thì mỗi ngày đều có các nhóm học sinh thay phiên ra tưới nước, xới đất, bắt sâu cho rau. Nhằm “trợ lực” thêm cho rau, để toàn bộ vườn rau đều nhận đủ nước. Vườn rau bên cạnh lớp mình có nắng ấm đầy đủ, cộng với cách chăm sóc tự nhiên, thuần khiết như trên nên rau mọc rất nhanh.
Sau đây là hỉnh minh chứng
IMG20201008152813

Tác giả bài viết: Lò Thị Riêng