BÉ TRẢI NGHIỆM CHĂM SÓC VƯỜN RAU

Thứ hai - 16/01/2023 09:06
Hướng dẫn trẻ trồng rau sạch góp phần tăng cảnh quan xanh mát môi trường, đồng thời cung cấp nguồn thực phẩm sạch cũng như mang đến không gian học tập, rèn các kỹ năng sống cho trẻ. Xác định được những giá trị thiết thực này, Lớp mẫu giáo nhỡ Na Ngua - Trường Mầm non Luân Giói chú trọng thực hiện mô hình “Vườn rau của bé” tại lớp cho trẻ.Vừa giáo dục trẻ, vừa cung cấp thực phẩm sạch.
“Vườn rau xạch của bé” của lớp mẫu giáo nhỡ Na Ngua. Dưới sự hướng dẫn của giáo viên, mỗi ngày trẻ lớp 4-5 tuổi được tổ chức tham gia hoạt động chăm sóc, thực hiện bảng quy trình phát triển của rau. Những luống rau xanh mướt được các cô phân chia theo từng dãy đất, đặt tên để các bé có thể phân biệt được từng loại rau khác nhau. Thời gian đầu trẻ tham gia chăm sóc vườn rau, hầu hết các bé không tránh được bỡ ngỡ, tò mò vì trực tiếp làm đất, gieo hạt, chăm sóc cây... Tuy nhiên, chứng kiến những luống rau xanh tươi do tự tay mình chăm sóc, các bé đều tỏ ra phấn khích. chăm sóc vườn rau, trẻ có được cơ hội tìm hiểu đặc điểm của các loại rau như loại nào cần phải ươm sau đó chiết ra để trồng, loại nào gieo trực tiếp xuống đất hay loại nào cần phải cho leo giàn... “Với hoạt động này, giáo viên vừa giáo dục trẻ biết chăm sóc vườn rau vừa theo dõi sự phát triển của cây, giúp trẻ nhận biết một số đặc điểm từng loại rau và tác dụng của rau xanh với đời sống con người. Mặt khác, thông qua chăm sóc rau, trẻ còn cảm nhận được giá trị của sức lao động và quý trọng giá trị sức lao động. Từ đó hình thành cho trẻ có thói quen lao động ngay từ khi còn nhỏ, đồng thời nâng cao nhận thức về thế giới xung quanh”, còn là nơi cung cấp thực phẩm sạch hàng ngày cho các bé. Các bữa ăn trưa đã được cải thiện bằng rau xanh do chính các bé chăm sóc giúp các bé ăn nhanh, ngon miệng. Đây cũng là cơ sở để giáo viên tranh thủ giáo dục trẻ tích cực ăn rau, vốn là món ăn ít trẻ mầm non thích thú.
Qua buổi trải nghiệm đã giúp trẻ hiểu và biết được để có rau sạch ăn thì phải cuốc đất, bón phân, trồng và tưới nước, bắt sâu, nhổ cỏ mới có những luống rau xanh tốt, những bữa rau ngon hàng ngày. Từ đó trẻ biết kính trọng người làm ra sản phẩm, thêm yêu thiên nhiên. Được tham gia buổi trải nghiệm trẻ rất hào hứng tham gia cùng cô giáo.
Kết thúc buổi trải nghiệm qua trò chuyện với trẻ được tham gia trẻ rất hào hứng không chỉ giúp trẻ hình thành về mặt kiến thức mà còn tạo cho trẻ niềm say mê tìm hiểu, thích khám phá và lĩnh hội được những gì trẻ quan sát được từ thực tế. Giúp trẻ phát triển một cách toàn diện.
Giáo dục cho các cháu phải biết yêu quý thiên nhiên, vườn rau thì mỗi ngày đều có các nhóm học sinh thay phiên ra tưới nước, xới đất, bắt sâu cho vườn rau. Nhằm “trợ lực” thêm cho vườn rau, để toàn bộ rau đều nhận đủ nước. Cây cạnh bên cạnh lớp mình có nắng ấm đầy đủ, cộng với cách chăm sóc tự nhiên, thuần khiết như trên nên vườn rau luân tươi xanh sạch đẹp. ệc tổ chức cho trẻ tham quan, chăm sóc vườn rau cùng cô nhằm  giáo dục trẻ có ý thức yêu lao động, gần gũi thiên nhiên. Đây là một hoạt động vui và bổ ích, trẻ hào hứng và thích thú khi được cùng cô làm việc, được cùng bạn tự tay chăm sóc các cây rau xanh tốt.

Tác giả bài viết: Lò Thị Riêng