Hoạt động ngoài trời

Thứ tư - 12/04/2023 10:26
Trồng cây xanh, vườn hoa trong trường học không chỉ tạo môi trường giáo dục thân thiện lành mạnh, mà còn giúp trẻ rèn luyện kỹ năng sống, ý thức bảo vệ thiên nhiên cho trẻ. Trẻ mầm non là lứa tuổi rất thích tìm tòi và khám phá những thứ xung quanh. Vì thế tạo cơ hội cho trẻ được tham gia vào các hoạt động  trải nhiệm thực tế sẽ giúp cho trẻ khám phá được nhiều điều mới lạ. Chính vì vậy, các cô khu trung tâm trường Mầm non Luân Giói đã tổ chức cho trẻ trải nghiệm tưới nước cho hoa, nhổ cỏ, hái lá vàng, nhặt lá rụng. Đây là hoạt động trải nghiệm thực tế giúp trẻ nhận thức sâu hơn về thế giới các loại hoa, cây xanh thực hiện được một số công việc chăm sóc bảo vệ cây hoa, cây xanh trẻ hào hứng và thích thú khi được cùng cô làm việc, được cùng bạn tự tay chăm sóc hoa và quan sát chúng. Qua hoạt động trải nghiệm thực tế đã hình thành ở trẻ các kỹ năng trồng cây, chăm sóc cây hoa, cây xanh  ý thức bảo vệ cây trồng và yêu thích công việc trồng và chăm sóc hoa và cây xanh.
Là một giáo viên được phân công dạy lớp lớn trung tâm, tôi luôn suy nghĩ và tìm hiểu một số phương pháp có thể vận dụng kỹ năng và khả năng của mình vào việc giảng dạy, lồng ghép các nội dung giáo dục trẻ một cách hấp dẫn, hứng thú với trẻ nhằm nâng cao hiệu quả giáo dục. Vì vậy các giáo viên trường mầm non Luân giói luôn tạo môi hợp lý sẽ giúp trẻ tìm tòi, khám phá và phát hiện những điều mới lạ hấp dẫn trẻ, từ đó giúp trẻ củng cố và bổ sung các kiến thức, kỹ năng mà trẻ cần.
Nhằm giúp trẻ quan sát một cách hiệu quả nhất, các giáo viên trường mầm non Luân Giói luôn hướng trẻ cùng tham gia trồng hoa. Đây là một hình thức kích thích óc tìm tòi khám phá của trẻ rất tốt.
Trong quá trình tổ chức hoạt động giúp trẻ hình thành kiến thức về những đặc điểm và sự thay đổi, phát triển của cây và hoa, những tính chất của sự vật, hiện tượng, hiểu biết sơ đẳng về cuộc sống xung quanh được trẻ tiếp thu một cách tự nhiên và khắc sâu, đồng thời giáo dục trẻ cách yêu quý và chăm sóc cây xanh, hoa được tốt hơn.
Với những lợi ích tổ chức hoạt động trồng hoa, chăm sóc cây xanh  đã rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ, phương pháp học này đã nhận được phản ứng tích cực từ phụ huynh cũng như trẻ và xã hội. Hầu hết trẻ đều rất hào hứng và phấn khởi khi kể chuyện cùng ông bà, bố mẹ những điều chúng được trải nghiệm. Phụ huynh cũng nhận thức được tầm quan trọng của việc cho con hòa nhập, trải nghiệm thực tế.
          Qua buổi hoạt động, trẻ được trải nghiệm, lĩnh hội được những kĩ năng cần thiết trong cuộc sống như: Kĩ năng lao động, kĩ năng tự phục vụ, kĩ năng giao tiếp, kĩ năng hợp tác trong nhóm bạn bè..., Ngoài việc tạo môi trường vui chơi, trẻ còn được giáo dục về ý thức bảo vệ môi trường, cây xanh, thêm yêu cuộc sống, con người.

Tác giả bài viết: Lò Thị Khiêm