TRÒ CHƠI VẬN ĐỘNG Ở TRƯỜNG LỚP MẦM NON CHE PHAI

Thứ hai - 15/05/2023 09:10

Trò chơi vận động có tầm quan trọng rất lớn đối với sự phát triển thể lực của trẻ mầm non. Trò chơi vận động là hình thức vui chơi, đối với sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ, ngoài việc chăm sóc cẩn thận và nuôi dưỡng theo nhu cầu phát triển, trẻ còn cần phải có sự giao tiếp tình cảm, luyện tập qua các trò chơi một cách thường xuyên có mục đích với người lớn dưới mọi hình thức.
 Trong quá trình tham gia vào các trò chơi vận động trẻ còn được phát triển về cả tình cảm kĩ năng xã hội và thẩm mỹ, đồng thời góp phần nâng cao nhận thức của trẻ, phát triển ngôn ngữ cho trẻ, bên cạnh đó tên của mỗi trò chơi thường hấp dẫn kích tích tính tò mò của trẻ, nội dung của các trò chơi thì phong phú thu hút trẻ tham gia tích cực trong mỗi trò chơi.
           Trò chơi vận động có thể tổ chức ở mọi nơi mọi lúc nó ít bị gò bó. Giáo viên là người khai thác các tình huống và các vật liệu trong môi trường để khuyến khích trẻ chơi. Hoạt động cùng nhau, hoạt động hợp tác giữa cô và trẻ, hoạt động cá nhân kết hợp với hoạt động nhóm có tác dụng to lớn để giúp trẻ phát triển thể lực, trí thông minh và phát triển nhân cách cho trẻ. thực tế hiện nay việc tổ chức các trò chơi vận động cho trẻ chưa thật sự được nhiều giáo viên mầm non thực hiện tốt, chưa chủ động sáng tạo, đang còn thụ động, đa số trẻ còn sợ sệt, nhút nhát, chưa mạnh dạn, tự tin trong các trò chơi vận động.
Trong chương trình giáo dục mầm non trò chơi vận động giúp trẻ mầm non loại bỏ trạng thái căng thẳng, vận động cơ thể thích đáng giúp trung khu thần kinh của trẻ, làm trẻ vui vẻ hoạt bát, tạo tâm lý tốt hơn cho buổi học buổi chơi, hạn chế việc tạo ra tình cảm chưa tốt ở trẻ, tham gia chơi các trờ chơi vận động trẻ tự điều chỉnh được nhịp điệu cường độ vận động và loại trừ sự mệt mỏi, trò chơi vận động làm trẻ thỏa mãn được những cảm xúc của bản thân, đem lại sự hưng phấn vui vẻ cho cơ thể, làm thay đổi trạng thái hoạt động của cơ thể, các vận động của bàn tay,  sự khéo léo của ngón tay, phối hợp vận động tay- mắt, phát triển các nhóm cơ cho trẻ, khi trẻ được tham gia vào các vận động, khi trẻ được tham gia vào các trò chơi vận động trẻ sẽ hứng thú hơn trong việc học, trong việc tiếp nhận các kiến thức qua hình thức chơi trò chơi cùng cô và các bạn, trò chơi vận động góp phần làm cho bầu khí tập thể thêm sống động vui vẻ tự tin, xóa bỏ mọi cách biệt và xa lạ.
     Trò chơi vận động giúp nhận thức về tinh thần kỷ luật, tính trung thực không ganh đua, lòng yêu mến tôn trọng thiên nhiên và của công, góp phần giáo dục tính cách công dân.
     Trò chơi vận động giúp trẻ rèn luyện về mặt ý chí: sự kiên trì, lòng dũng cảm, tính cương quyết, sự quyết đoán, dứt khoát…
từ đó giúp trẻ khắc sâu được những kiến thức mà trẻ lĩnh hội được giúp trẻ phát triển được thể lực và nhân cách của bản thân về sau.
Với phương châm: “Học mà chơi, chơi mà học”. Đối với trẻ mầm non, trò chơi được coi là một phương tiện giáo dục chiếm vị trí quan trọng trong hoạt động hàng ngày của trẻ. Thông qua hoạt động vui chơi, trẻ phát triển trí tuệ, thể chất, tình cảm quan hệ xã hội, qua đó nhằm phát triển toàn diện nhân cách cho trẻ. Làm thế nào để tổ chức cho trẻ chơi các  trò chơi, đặc biệt là trò chơi vận động  sao cho phù hợp với đặc điểm tâm lý, thể lực của trẻ.
- Các hoạt động học tập và vui chơi ở bậc mầm non có một ý nghĩa quan trọng đối với việc chuẩn bị tâm thế sẵn sàng đi học cũng như tập cho trẻ làm quen với những sinh hoạt gần gũi với hoạt động học tập, vui chơi, để trẻ có thể mạnh dạn, tự tin tham gia các hoạt động và học tập tốt hơn ở các bậc học tiếp theo, trẻ cần phải có sự rèn luyện một cách tích cực về vận động, về trí óc, có sự hiểu biết về bản thân, gia đình, môi trường xung quanh.
          Một cơ thể khỏe mạnh thì tài năng luôn nở rộ. Do vậy việc tổ chức các trò chơi vận động là một trong những nhiệm vụ quan trọng của người giáo viên mầm non. Đối với sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ, ngoài việc chăm sóc cẩn thận và nuôi dưỡng theo nhu cầu phát triển, trẻ còn cần phải có sự giao tiếp tình cảm, luyện tập thường xuyên có mục đích với người lớn dưới mọi hình thức. Bên cạnh đó chúng ta thấy rằng các trò chơi liên quan đến vận động của cơ thể làm cho trẻ sảng khoái tinh thần vui vẻ, trẻ trở nên hoạt bát, nhanh nhẹn và tự tin hơn.

34z4276567744069 a83a3ad71ffa4ad592f988277a30d823

Tác giả bài viết: Hoàng Hải Yến