TRUYỀN THÔNG VỀ VỆ SINH CÁ NHÂN, VỆ SINH MÔI TRƯỜNG

Thứ hai - 23/10/2023 09:42
TRUYỀN THÔNG VỀ VỆ SINH CÁ NHÂN, VỆ SINH MÔI TRƯỜNG
Để đảm bảo công tác vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường của nhà trường đảm bảo theo tiêu chuẩn của trường mầm non. Ngay từ đầu năm học nhà trường đã xây dựng kế hoạch cụ thể để cho giáo viên, nhân viên thực hiện.
Ban giám hiệu nhà trường triển khai kế hoạch và tuyên truyền cho CBQL, GV, nhân viên thực hiện có hiệu quả công tác vệ sinh cá nhân vệ sinh môi trương.
Trẻ đến trường mầm non đều được các cô chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục. Trong việc chăm sóc các cô đặc biệt chú ý đến công tác vệ sinh cá nhân  cho trẻ, bởi vệ sinh cá nhân là một trong những bước quan trọng đầu tiên trong các cách phòng chống bệnh tật. Nếu không biết cách giữ gìn vệ sinh cá nhân đúng cách và khoa học, chúng ta vô tình tạo nên các bệnh dịch lây lan rất nguy hiểm cho cô và trẻ ở trường.
Vệ sinh cá nhân cho trẻ là các hoạt động nhằm giữ cho cơ thể trẻ khỏe mạnh, không bị mắc các dịch bệnh. Vệ sinh cá nhân bao gồm vệ sinh da, mắt, tai mũi họng, răng miệng, giấc ngủ, trang phục…
Để vệ sinh cá nhân trẻ sạch sẽ, hàng ngày các cô thường hướng dẫn và giáo dục trẻ vệ sinh cá nhân như thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi chơi; Khi về nhà nhắc nhở trẻ tắm rửa sạch sẽ; Phải đánh sạch răng vào buổi sáng ngủ dậy và buổi tối trước khi đi ngủ. Ở trường các cô cho trẻ ngủ đúng giờ, đủ giấc, sau khi ngủ dậy cho trẻ rửa mặt mũi sạch sẽ bằng khăn mặt riêng của trẻ. Chải đầu tóc gọn gàng, thay quần áo phù hợp với thời tiết mát mẻ về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Giáo dục trẻ biết cách giữ sạch trang phục như không nghịch bẩn; năng thay giặt quần áo bằng nước sạch và xà phòng; biết phơi, là, treo vào móc hoặc biết giữ cho phẳng gấp gọn gàng cho vào tủ. Khi thấy ẩm phải phơi khô. Không mặc lẫn lộn quần áo của người khác để tránh lây chéo bệnh cho nhau.
Ngoài vệ sinh cá nhân, ở trường mầm non còn chú trọng công tác vệ sinh môi trường. Môi trường là tập hợp tất cả các điều kiện, hiện tượng trong tự nhiên như: đất, nước, không khí, thế giới động vật và thực vật. Môi trường có mối quan hệ mật thiết qua lại với sức khỏe con người. Khi môi trường bị ô nhiểm như: ô nhiễm nước, không khí, đất, thực phẩm và các ô nhiểm khác sẽ làm ảnh hưởng tiêu cực cho lao động, sản xuất, đời sống và đặc biệt là sức khẻ con người. Đối với trẻ mầm non, cơ thể của trẻ còn non nớt, chưa thích ứng với sự thay đổi của môi trường.
Ở trường hàng ngày trẻ đều tham gia các hoạt động trải nghiệm, hoạt động vui chơi. Việc quan tâm đến công tác vệ sinh môi trường để phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, các bệnh về da là một yếu tố rất quan trọng bởi vệ sinh môi trường gắn liền với cuộc sống con người. Con người sẽ không có sức khỏe và hạnh phúc nếu thiếu điều kiện vệ sinh môi trường không tốt. Vì vậy để đảm bảo vệ sinh môi trường ở trường mầm non, chúng ta cần hiểu những thông tin sau:
Phải giữ gìn sạch sẽ nguồn nước và khu vực xung quanh, không đổ rác và xây nhà vệ sinh gần nguồn nước, phải thu gom rác phân gia súc để ủ chôn hoặc đốt. Phân loại và thu gom rác thải vô cơ vào nơi quy định hoặc bán phế liệu để tái chế xử lý. Vỏ hộp và chai lọ để hóa chất bảo vệ thực vật phải chôn đúng nơi quy định. Thu gom và xử lý rác hữu cơ bằng cách quét dọn trường lớp hàng ngày, lá cây, rơm rạ, giấy loại phải đổ vào hố rác của trường rồi đốt hoặc chôn. Khi có động vật chết phải chôn sâu bằng vôi bột.
Vì ôi trường xanh- sạch- đẹp, vì sức khỏe cô và trò và để phòng tránh các bệnh liên quan đến nước và vệ sinh môi trường, mỗi người chúng ta cần phát huy và thực hiện tốt những nguyên tắc vệ sinh sau đây:
- Thực hiên ăn chín uống sôi
- Sử dụng nguồn nước sạch
- Thường xuyên thu gom và xử lý rác thải hợp vệ sinh và đúng nơi quy định.
z4694740461347 babd2c68d7ceb46a4ddcef14814bbbaa
 z4709254523014 dcfbcfbf39ca11fc5e64be2f334a47b4