HOẠT ĐỘNG RÈN TRẺ RỬA TAY LỚP MGB NA NGUA

Thứ tư - 20/09/2023 16:05
HOẠT ĐỘNG  RÈN TRẺ RỬA TAY LỚP MGB NA NGUA
    Trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ mầm non việc giữ gìn vệ sinh cá nhân cho trẻ giữ vai trò quan trọng, là mục tiêu hàng đầu trong trường học,  khi trẻ luôn sạch sẽ, sẽ luôn đảm bảo được sức khỏe cho trẻ, tránh được các bệnh lây nhiễm, bên cạnh đó trẻ sẽ đảm bảo được sức khỏe đến trường lớp để tham gia các hoạt động trong ngày cùng cô và các bạn.
            Hoạt động rửa tay là một trong những cách phòng tránh dịch bệnh đơn giản và hiệu quả nhất là tạo thói quen vệ sinh cá nhân tốt, những công việc vệ sinh hàng ngày tưởng như rất đơn giản nhưng lại rất cần thiết trong đời sống hàng ngày của trẻ. Vệ sinh đúng cách đặc biệt quan trọng với trẻ em trong độ tuổi đến trường. Phần lớn các bệnh ở trẻ em đều lây lan từ trường học, nơi mà vi khuẩn phát tán rất nhanh. Nếu chúng ta giáo dục con vệ sinh đúng cách ngay từ khi còn nhỏ, trẻ có thể giữ thói quen này đến suốt đời.
        Khi trẻ đến trường, lớp thường xuyên tham gia các hoạt động cùng cô không tránh được việc trẻ tiếp xúc với nơi bẩn, nhiều vi khuẩn và đặc biệt là bàn tay, bàn tay là nơi phát tán vi khuẩn nhiều hơn bất cứ bộ phận nào trên cơ thể. Do đó rửa tay thường xuyên, hằng ngày bằng xà phòng và rửa đúng cách theo các bước của bộ y tế, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo vệ sinh, Thói quen này sẽ giúp trẻ không bị lây nhiễm mầm bệnh không rõ nguồn gốc.
        Ngay từ ngày đầu tiên đi học trở lại, cô giáo cũng đã giúp trẻ nhớ lại khi nào cần rửa tay, để đảm bảo trẻ luôn sạch sẽ.
1 Trước khi cầm đồ ăn vặt và trước các bữa ăn
2 Trước và sau khi chế biến thức ăn
3 Trước khi chạm vào em bé sơ sinh hoặc em bé mới tập đi
4 Sau khi chơi ở ngoài vườn
5 Sau khi sử dụng nhà vệ sinh
6 Sau khi chơi cùng động vật nuôi
7 Sau khi vứt rác
8 Sau khi đổi và dọn chuồng của động vật nuôi.
9 Sau khi lấy hỉ mũi và hắt hơi.
         Sau đây là các bước thực hiện rửa tay đúng theo quy định của bộ y tế
  • Bước 1: Làm ướt hai bàn tay dưới vòi nước sạch sau đó lấy 1 lượng xà phòng vừa đủ vào lòng bàn tay. Chà đều 2 lòng bàn tay với nhau để tạo bọt.
  • Bước 2: Dùng lòng bàn tay này chà lên mu bàn và 4 kẽ ngoài các ngón tay của bàn tay kia và làm ngược lại
  • Bước 3: Dùng ngón tay và lòng bàn tay này cuốn và xoay lần lượt từng ngón của bàn tay kia và ngược lại. Rửa sạch các kẽ ngón tay.
  • Bước 4: Chà mu các ngón tay của bàn tay này lên bàn tay kia sao cho khum khớp với lòng bàn tay và ngược lại
  • Bước 5: Chà ngón cái của bàn tay này vào lòng bàn tay kia (lòng bàn tay ôm lấy ngón cái) và ngược lại)
  • Bước 6: Xoay các đầu ngón tay của tay này vào lòng bàn tay kia và làm ngược lại. Cuối cùng rửa sạch tay dưới vòi nước sạch, lau khô tay bằng khăn khô hoặc khăn giấy đã chuẩn bị.

Tác giả bài viết: Lù Thị Doái