VỆ SINH ĐÒ DÙNG

Thứ tư - 17/04/2024 08:51
VỆ SINH ĐÒ DÙNG
Để có môi trường học tập vui chơi thoáng mát và sạch sẽ thì môi trường cần được vệ sinh. Vì vậy trong các hoạt động của trẻ ở trường mầm non ngoài việc trẻ được tham gia học tập, vui chơi khám phá, trẻ còn được tham gia lao vệ sinh môi trường.
Cho trẻ lau dọn vệ sinh đồ dùng đồ chơi trong lớp học là một hoạt động lao động giúp trẻ hình thành những kỹ năng lao động cơ bản, khi trẻ đến trường giáo viên không chỉ cung cấp kiến thức mà còn phải cung cấp những kỹ năng tự phục vụ, lao động thông qua các hoạt động giáo dục kỹ năng sống
Vào giờ chơi tự do hàng ngày thứ 2 hàng tuần các nhóm lớp tổ chức buổi lao động vệ sinh như: lau đồ dùng đồ chơi và sắp xếp lại đồ dùng đồ chơi ở các góc chơi cho sạch sẽ và gọn gàng để chuẩn bị cho 1 tuần học mới.
Thông qua buổi lao động vệ sinh đã giúp trẻ biết bảo vệ môi trường, giữ gìn trường lớp luôn sạch sẽ. Đồng thời rèn kĩ năng sống cho trẻ. Trẻ biết bỏ rác vào thùng rác, không vứt rác bừa bãi, biết đổ rác đúng nơi quy định và biết cách giữ gìn, sắp xếp đồ dùng đồ chơi gọn gàng ngăn nắp. Trẻ biết được lợi ích của việc giữ gìn vệ sinh môi trường cũng như vệ sinh cá nhân từ đó giúp trẻ có sức khỏe tốt tham gia học tâp vui chơi.
Lao động vệ sinh môi trường trong lớp là một trong những hoạt động giáo dục cần thiết nhằm giáo dục kỹ năng sống cho trẻ, rèn luyện sức khỏe, hình thành học sinh ý thức lao động góp phần phát triển toàn diện.Việc duy trì và thực hiện lao động được diễn ra vào cuối ngày thứ sáu hàng tuần trẻ được tham gia lao động vệ sinh lau chùi các giá và sắp xếp đồ chơi gọn gàng cho ngày học tiếp theo..
 Trẻ rất háo hức và tích cực khi được cùng bạn, cô tham gia vệ sinh lao động cuối tuần. Cô và trẻ cùng nhau trò chuyện về một số công việc lao động vệ sinh lớp học và ý nghĩa của các công việc đó để giúp bé có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường luôn sạch sẽ, đồ dùng đồ chơi được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp. Cô khuyến khích, động viên sự cố gắng giúp đỡ lẫn nhau của các bạn. Được động viên kịp thời, bạn nào cũng có động lực hứng thú với công việc được giao.

Tác giả bài viết: Lò Thị Diện