Ý NGHĨA HOẠT ĐỘNG NGOÀI TRỜI ĐỐI VỚI TRẺ MẦM NON

Thứ tư - 17/04/2024 09:00
     Trong những hoạt động vui chơi thì hoạt động ngoài trời là một trong những hoạt động vui chơi mà trẻ hứng thú nhất, mang lại cho trẻ nhiều niềm vui và kiến thức cần thiết về thế giới xung quanh trẻ. Trẻ nhận thức được thế giới xung quanh bằng cách tiếp xúc tìm hiểu, khám phá và quan tâm đến những gì xẩy ra ở cuộc sống xung quanh mình.
       Đối với lứa tuổi mầm non “Học mà chơi – Chơi mà học” thì hoạt động vui chơi là một trong những hoạt động chủ đạo của trẻ mầm non, nhằm giúp trẻ thỏa mãn nhu cầu vui chơi và phát triển toàn diện ở trẻ. Bên cạnh đó, hoạt động vui chơi còn là phương tiện làm phong phú vốn hiểu biết, kinh nghiệm của trẻ về thế giới xung quanh.
      Trong những hoạt động vui chơi thì hoạt động ngoài trời là một trong những hoạt động vui chơi mà trẻ hứng thú nhất, mang lại cho trẻ nhiều niềm vui và kiến thức cần thiết về thế giới xung quanh trẻ. Trẻ nhận thức được thế giới xung quanh bằng cách tiếp xúc, tìm hiểu, khám phá và quan tâm đến những gì xảy ra ở cuộc sống xung quanh mình. Qua hoạt động ngoài trời trẻ thỏa mãn nhu cầu hoạt động, nhu cầu tìm hiểu, khám phá của bản thân. Hoạt động vui chơi ngoài trời tạo cho trẻ sự nhanh nhẹn và hứng thú với môi trường tự nhiên đồng thời trẻ tự tin, mạnh dạn trong cuộc sống.Khi tham gia hoạt động ngoài trời trẻ còn được hít thở bầu không khí trong lành, được quan sát thế giới xung quanh mình và được tìm hiểu về sự tồn tại của những sự vật hiện tượng từ quen thuộc đến lạ lẫm đối với trẻ, trẻ được tự do hoạt động theo ý thích của bản thân, từ đó giúp cho trẻ tích lũy được nhiều kinh nghiệm, kỹ năng sống cũng như rèn luyện sự khéo léo và nhanh nhạy của trẻ.
      Môi trường trong lành là một điều kiện cần thiết nhất khi cho trẻ tham gia hoạt động ngoài trời, cần có một môi trường thật lành mạnh, sạch sẽ và phù hợp với trẻ. Tránh những môi trường có những khí độc hại gây ô nhiễm hay những nơi có địa hình trắc trở sẽ gây hại đến trẻ. Ngoài ra, khi đã có một môi trường lành mạnh cho trẻ thì chúng ta cần trang trí và xây dựng thật sinh động,phong phú để thu hút trẻ cũng như thúc đẩy sự hứng thú và sáng tạo của trẻ.Nắm được những điều kiện cần thiết đó Trường Mầm Non Luân Giói đã xây dựng một khuôn viên vui chơi phù hợp với trẻ, tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ tham gia hoạt động dạo chơi ngoài trời.
        Hoạt động dạo chơi ngoài trời là một trong những hoạt động có chủ định tại trường, nên ở Trường Mầm Non Luân Giói các con có cả khu vui chơi ngoài trời để chơi. Mỗi ngày, từng lớp đều dành thời gian để cho các con ra tắm nắng, chơi trò chơi vận động, rồi thảo luận về một vấn đề gì đó trong hoạt động có chủ đích mà cô đưa ra. Bạn nào cũng có cơ hội để được thể hiện khả năng riêng của mình: bạn thì có tố chất vận động nhanh nhẹn, khéo léo, bạn thì lại có khả năng quan sát tốt, có bạn thì lại tưởng tượng, phán đoán, suy luận rất logic…Có thể nói, khi trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời, khi trẻ đùa nghịch, cười nói, chạy nhảy… thực chất là trẻ khám phá, học hỏi và đang phát triển tốt nhất những cảm xúc tích cực của mình. Các hoạt động này giúp trẻ phát triển về mặt thể chất, vận động, giúp bé tiêu hao năng lượng, do đó trẻ sẽ ăn ngủ ngon hơn. Việc chạy nhảy, vui đùa, hít thở không khí trong lành sẽ giúp cho đầu óc thoải mái, sảng khoái hơn, trẻ sẽ tiếp thu các bài học trong lớp một cách dễ dàng hơn. Hoạt động ngoài trời còn giúp trẻ phát triển về mặt ngôn ngữ, tăng cường kỹ năng giao tiếp của trẻ khi trẻ tham gia thảo luận cùng với bạn bè hay là cô giáo giúp trẻ mạnh dạn và tự tin hơn, từ đó trẻ có thể dễ dàng hòa nhập khi đến những môi trường khác.
      Việc tổ chức các hoạt động ngoài trời cho trẻ ở Trường Mầm Non Luân Giói luôn linh động, sáng tạo và phù hợp với điều kiện thực tế của trường, nhà trường đã trang bị nhiều cuốn sách, và các tài liệu liên quan đến việc tổ chức hoạt động ngoài trời cho trẻ, đã đầu tư các đồ dùng đồ chơi, nguyên vật liệu cần thiết và triển khai bồi dưỡng cho giáo viên về cách thức tổ chức hiệu quả hoạt động ngoài trời.
       Bên cạnh đó, giáo viên luôn theo dõi tâm sinh lý của trẻ, và sắp xếp, bố trí, tổ chức các hoạt động sao cho có hiệu quả nhất. Ở Trường mầm Non Luân Giói, các hoạt động ngoài trời được tổ chức một cách phong phú và đa dạng, có khi chỉ là những hoạt động đơn giản như: cho trẻ chơi cầu trượt, đu quay, đi dạo quanh sân, thi nhận biết các cây xanh, các loài hoa có trong khuôn viên nhà trường,…, cũng có thể là những hoạt động cầu kì hơn như: cho trẻ tham gia các trò chơi dân gian, cho trẻ khám phá về một sự vật hiện tượng nào đó… Từ đó, hình thành cho trẻ nhiều thói quen tốt như: Trẻ biết xếp hàng khi chơi, biết giúp đỡ nhau khi tham gia các hoạt động nhóm, hình thành thói quen tự lập…Có thể thấy, cùng là một hoạt động như nhau, nhưng nắm rõ được tâm sinh lý của từng trẻ, sẽ giúp cho trẻ sáng tạo, linh hoạt dựa trên cơ sở vật chất sẵn có của nhà trường, sẽ giúp các hoạt động ngoài trời trở nên sôi nổi, hấp dẫn, lôi cuốn  hơn với trẻ.
       Hoạt động ngoài trời mang một ý nghĩa quan trọng và tích cực cho sự phát triển toàn diện của trẻ, giúp cho trẻ phát triển về các lĩnh vực như phát triển ngôn ngữ, tình cảm xã hội, phát triển nhận thức,.. Vì vậy,Trường Mầm Non Luân Giói luôn luôn cố gắng và sáng tạo trong các giờ hoạt động ngoài trời để giúp trẻ hứng thú với hoạt động và giúp trẻ nhận biết, tiếp xúc gần hơn nữa với môi trường thiên nhiên xung quanh trẻ, cũng như các sự vật gần gũi với trẻ.

Tác giả bài viết: Vì Thị Lanh