Thể dục sáng

Thứ ba - 05/03/2024 09:15
Thể dục sáng
Thể dục sáng đối với trẻ là hoạt động tập thể đầu tiên để khởi động cho một ngày mới tại trường mần non. Hoạt động này ngoài việc rèn luyện sức khỏe, thói quen tốt còn tạo cho trẻ tâm thế thoải mái, sự hứng khởi để sẵn sàng tham gia các hoạt động cùng cô và các bạn.
Thể dục sáng hàng ngày có ý nghĩa to lớn về giáo dục và sức khỏe trẻ em, đặc biệt là trẻ ở lứa tuổi mẫu giáo và mầm non. Buổi sáng ngay sau khi ngủ dậy tập bài thể dục đơn giản trẻ sẽ dễ tích lũy được sự sảng khoái cho cả ngày, nâng cao hoạt động của các cơ quan của cơ thể, thúc đẩy sự phát triển của những kỹ năng vận động cần thiết, củng cố các nhóm cơ, hình thành tư thế đúng đắn.
Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, việc tập thể dục giúp tăng sự nhạy bén, minh mẫn, kích thích trí não hoạt động tốt hơn. Thể dục khiến các bé đẩy lùi căng thẳng. Có những bé mà luôn trong tình trạng thèm ngủ, nếu bố mẹ đưa đến trường trễ, không kịp tham gia thể dục cùng các bạn thí cả ngày bé sẽ mệt mỏi, giảm sự chú ý, tập trung. Ngược lại, những bé mà hoạt động thể dục càng năng nổ, nhiệt tình thì tinh thần lúc nào cũng vui vẻ, suy nghĩ tích cực và học tập nhanh nhạy. Các bé còn chủ động trong mối quan hệ với các cô và các bạn khác. Thể dục làm tăng dòng chảy của máu giàu oxi đến não, khiến cho não bé thông suốt, học hỏi nhanh hơn. Các bé nhạy bén hơn với các con số, học nhanh, ghi nhớ nhanh và lâu hơn. Khi chơi các trò chơi phản xạ, sự tương ứng và tương tác của bé cũng có sự chuyển biến linh hoạt hơn.
Lợi ích đặc biệt nữa của việc vận động buổi sáng chính là thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Bắt đầu ngày mới bằng việc thể dục khiến các bé ăn ngon miệng hơn và tiêu hóa tốt hơn. Với các bé biếng ăn thì vận động chính là phương thức hiệu quả nhất để kích thích cảm giác ngon miệng. Còn đối với các bé đang thừa cân thì vận động giúp các bé tiêu hao năng lượng nhiều hơn, giảm thiểu sự tích mỡ, tăng cường sự linh hoạt. Tập thể dục buổi sáng thường xuyên giúp cơ thể của trẻ ổn định quá trình trao đổi chất mỗi ngày. Giúp trẻ ăn ngon và ngủ sâu hơn. Những giấc ngủ trưa sẽ khiến cơ thể của trẻ được nghỉ ngơi và phục hồi năng lượng nhanh chóng. Các bé sẽ không bị tình trạng trằn trọc khó ngủ hoặc giật mình tỉnh dậy giữa chừng.
Tại trường mầm non Luân Giói, nếu như điều kiện thời tiết thuận lợi, các bé sẽ được xuống sân tập thể dục mỗi ngày vừa để hít thở không khí trong lành, vừa được vận động sau một giấc ngủ dài. Nếu thời tiết không thuận lợi thì các cô sẽ tổ chức cho các bé hoạt động ở trong lớp học. Các cô luôn cố gắng duy trì hoạt động này thường xuyên và đều đặn để các bé bắt đầu một ngày học với sự hứng khởi nhất. Các bài thể dục buổi sáng đều được kết hợp với âm nhạc, âm nhạc là sự hỗ trợ đắc lực nhất cho các bài tập thể dục buổi sáng. Chỉ cần nghe thấy tiếng nhạc vui nhộn các bé đã muốn nhún nhảy, chuyển động. Hoạt động này không chỉ là sự hứng thú với các trẻ mà còn là hoạt động quan trọng với các cô. Các cô cũng cần khỏi động ngày mói với năng lượng tích cực nhất có thể.

Tác giả bài viết: Lường Thị Tiên