Hướng dẫn trẻ trải nghiệm tại vườn rau và vườn hoa của bé trường mầm non Luân Giói

Thứ hai - 28/12/2020 15:47
Hoạt động trải nghiệm là một hoạt được sử dụng như là một hình thức, phương pháp hướng dẫn trẻ được trải nghiệm khám phá thế giới xung quanh, giúp trẻ sử dụng tổng hợp các giác quan (nghe, nhìn, chạm, ngửi…) từ đó làm tăng khả năng lưu giữ những điều trẻ khám phá, tối đa hóa khả năng sáng tạo, tính năng động và thích ứng của trẻ. Đồng thời thông qua trải nghiệm, giúp trẻ khám phá thế giới xung quanh, lĩnh hội kiến, tìm giải pháp để giải quyết vấn đề, giúp phát triển năng lực cá nhân, tăng cường sự tự tin và giúp cho việc học trở nên thú vị hơn đối với trẻ.
Hoạt động trải nghiệm là một hoạt động được bậc học mầm non thực hiện đầy đủ các nội dung giáo dục theo chương trình mà Bộ Giáo dục ban hành thì,  Nhà trường còn xây dựng nhiều hoạt động trải nghiệm cho các cháu.  Các hoạt động trải nghiệm. Đây là những hoạt động ý nghĩa và luôn nhận được sự tin tưởng của cô giáo hướng dẫn trẻ trải nghiệm có hiệu quả, và được ủng hộ từ phía quý phụ huynh đóng góp phân cho cô giáo làm vườn rau và vườn hoa của bé!
Hơn thế nữa, hoạt động này còn hình thành cho các con lòng biết ơn và chia sẻ nỗi vất vả đối với những người trồng rau để cho các con ăn hằng ngày.
Và bông hoa cánh bướm  nở rộ, là thời điểm đẹp nhất mùa hoa nở. Hoa cánh bướm  –  Loài hoa  mang trên mình màu vàng ấm áp của nắng, thắp sáng không gian đất trời và làm cho cuộc sống thêm tươi mới và đầy sức sống…
Hoạt động trải nghiệm của trẻ  là một cách học thông qua thực hành, với quan niệm việc học là quá trình tạo ra tri thức mới trên cơ sở trải nghiệm thực tế, dựa trên những đánh giá, phân tích trên những kinh nghiệm, kiến thức sẵn có của trẻ.,
Trẻ được trải qua quá trình khám phá kiến thức và tìm giải pháp, từ đó giúp phát triển năng lực cá nhân và tăng cường sự tự tin. Hoạt động trải nghiệm giúp cho việc học trở nên thú vị hơn với trẻ giúp giáo viên chủ động sáng tạo khi thực hiện các hoạt động trên lớp. Trong các hoạt động trải nghiệm, giáo viên có vai trò định hướng, hỗ trợ, đánh giá, uốn nắn, sửa sai cho trẻ.Tùy thuộc vào từng hoạt động trải nghiệm, giáo viên đưa ra các tình huống có vấn đề để trẻ trải nghiệm với các tình huống đó.
Các hoạt động giáo dục theo hướng trải nghiệm cho trẻ mầm non phong phú, được tổ chức ở nhiều địa điểm khác nhau và thường gắn với các hoàn cảnh thực tiễn của cuộc sống nên luôn tạo ra sự hấp dẫn, mới mẻ đối với trẻ, gây được sự tò mò, mong muốn khám phá để thỏa mãn nhu cầu nhận thức, cũng như tạo cơ hội cho trẻ luyện tập các kỹ năng và hình thành thái độ tích cực cho trẻ.
Các bạn nhỏ được trải nghiệm trồng rau, chăm sóc vườn rau,  Xới đất, bón phân, nhổ cỏ, tưới nước… Chăm sóc vườn hoa cũng vậy cô hướng dẫn trẻ nhặt lá cây dụng và bắt sâu nhổ cỏ. Trẻ  hăng hái xới đất, nhặt cỏ, những ngón tay bé xíu miệt mài chăm cho luống rau và vườn hoa của lớp mình thật tơi xốp, tỉ mẩn, các bạn í ới gọi nhau múc nước tưới cho từng luống rau và vườn hoa rất hứng thú
Cuối cùng, các bạn nhỏ được khám phá trải nghiệm những sản phẩm của các cô các bác  đã làm ra, đó là thành quả của sức lao động, của sự tận tâm và bao ngày chờ đợi. Bạn nào cũng hào hứng như những chú ong chăm chỉ thu hoạch rau dưới chút nắng ấm áp ít ỏi của mùa đông, còn là màu vàng rực của những bông hoa cánh bướm, màu xanh ngát của cây rau, để các con biết yêu thêm và  luôn chăm sóc bảo vệ cây rau và vườn hoa, Cô luôn giáo dục trẻ không ngắt lá bẻ cành và chỉ bắt sâu nhổ cỏ bón phân cho cây xanh tốt để có hoa đẹp và rau sạch để ăn
Sau đây là một số hình ảnh của buổi trải nghiệm