VĂN HỌC CHO TRẺ MẦM NON

Chủ nhật - 13/03/2022 18:32
VĂN HỌC CHO TRẺ MẦM NON
Như chúng ta đã biết, Văn học là một môn học rất cần thiết và không thể thiếu được trong cuộc sống con người, đặc biệt đối với trẻ mầm non. làm quen với tác phẩm Văn học đem lại cho trẻ những hiểu biết đầu tiên về bản thân, về cuộc sống xung quanh, Văn học không những nuôi dưỡng trẻ mà con phát triển ở trẻ trí tưởng tượng óc sáng tạo nghệ thuật. Với tư cách là một lĩnh vực văn hoá, làm quen Văn học có mặt trong chương trình chăm sóc giáo dục trẻ em. Tổ chức hướng dẫn trẻ làm quen với Văn học là một nhiệm vụ quan trọng ở trường mầm non. Đó là sự dẫn dắt mở cửa cho con người ngay từ những bước chập chững đầu tiên đi vào thế giới của giá trị phong phú chứa đựng trong tác phẩm nghệ thuật ngôn từ. Cũng từ đó giúp cho trẻ phát triển về mặt ngôn ngữ, sự nhạy cảm thẩm mỹ, năng lực cảm thụ Văn học. Bởi vậy việc đưa Văn học đến với trẻ MN là một việc làm rất quan trọng và cần thiết. Tuy nhiên khi đưa Văn học đến với trẻ chúng ta phải nghiên cứu lựa chọn những tác phẩm hay phù hợp với tâm sinh lý của trẻ. Làm sao giáo viên biết sử dụng phương pháp, biện pháp khoa học, biết tìm tòi khám phá sáng tạo những phương pháp biện pháp để đưa thế giới ông bụt, bà tiên đi vào lòng trẻ một cách nhẹ nhàng sinh động.Các hoạt động giúp trẻ làm quen với tác phẩm Văn học, tạo tiền đề tốt để trẻ phát triển ngôn ngữ, giúp trẻ diễn đạt lưu loát ý của mình, qua đó còn giáo dục trẻ biết yêu thương mọi người xung quanh. yêu cảnh vật, thiên nhiên, yêu quê hương đất nước. Giúp trẻ tự hào hơn, yêu quý hơn và hiểu biết nhiều hơn về kho tàng văn học Việt Nam.Làm quen với Văn học là một môn rất quan trọng đối với trẻ mầm non, là phương tiện phát triển ngôn ngữ cho trẻ, giúp trẻ có đủ vốn từ để nói năng lưu loát, biết diễn đạt ngắn ngọn câu và sử dụng từ đúng lúc đúng chỗ. Không những thế môn làm quen với Văn học còn có ý nghĩa to lớn góp phần phát triển 5 mặt cho trẻ, đó là: Giáo dục đạo đức, giáo dục thẩm mĩ, phát triển trí tuệ, phát triển thể lực và rèn luyện lao động. Làm quen với Văn học là cho trẻ tiếp xúc với tác phẩm Văn học qua nghệ thuật đọc diễn cảm của cô giáo hoạt động này nhằm dẫn dắt, hướng dẫn trẻ cảm nhận những giá trị nội dung nghệ thuật phong phú trong tác phẩm, khơi gợi ở trẻ sự rung động và hứng thú trong các tác phẩm Văn học. Từ đó có ấn tượng về những hình tượng nghệ thuật, những cái hay cái đẹp trong tác phẩm và biết thể hiện sự cảm nhận qua các hoạt động đọc thơ, kể chuyện.Làm quen với tác phẩm Văn học là gôn ngữ là công cụ để trẻ giao tiếp, học tập và vui chơi. Ngôn ngữ giữ vai trò quyết định sự phát triển của tâm lý trẻ em. Bên cạnh đó ngôn ngữ còn là phương tiện để giáo dục trẻ một cách toàn diện bao gồm sự phát triển về đạo đức, tư duy nhận thức và các chuẩn mực hành vi văn hoá.Thông qua hoạt động làm quen với Văn học giúp trẻ phát triển ngôn ngữ mạch lạc, rõ ràng biết nói đúng từ và đúng ngữ pháp, Văn học còn giúp phát trí nhớ, tư duy,Đối với trẻ mầm, trẻ rất nhạy cảm với nghệ thuật ngôn từ. Âm điệu, hình tượng của các bài hát ru, đồng dao, ca dao, dân ca sớm đi vào tâm hồn tuổi thơ. Những câu chuyện cổ tích, thần thoại đặc biệt hấp dẫn trẻ. Chính vì vậy cho trẻ tiếp xúc với Văn học là con đường phát triển ngôn ngữ cho trẻ tốt nhất, hiệu quả nhất. đặc biệt là thơ sẽ giúp trẻ cảm nhận được những âm điệu, những ngôn ngữ trong tác phẩm để từ đó trẻ thuộc bài thơ, hiểu nội dung và biết đọc diễn cảm. Thông qua việc đọc thơ, kể chuyện giúp trẻ phát triển năng lực tư duy, óc tưởng tượng sáng tạo, biết cái hay, cái đẹp trong tiếng mẹ đẻ, những hành vi đẹp trong cuộc sống, trẻ biết được những gì nên làm và những gì không nên làm, qua đó rèn luyện những phẩm chất đạo đức tốt đẹp ở trẻ, dần dần hình thành ở trẻ những khái niệm ban đầu về đạo đức như ngoan - hư, tốt - xấu, thật thà - không thật thà. Khi trẻ được đọc thơ, nghe và kể lại chuyện ngôn ngữ của trẻ phát triển, trẻ phát âm rõ ràng mạch lạc, nói hết câu đủ ý, vốn từ phát triển phong phú. Trẻ biết trình bày ý kiến, suy nghĩ của mình kể về một vài sự vật hay sự kiện nào đóbằng chính ngôn ngữ của trẻ.
Như vậy chúng ta có thể khẳng định Văn học là môn rất quan trọng đối với trẻ mầm non, là phương tiện phát triển ngôn ngữ cho trẻ có đủ vốn từ để nói năng lưu loát, diễn đạt gãy gọn biết sữ dụng từ đúng lúc, đúng chỗ, không những thế mà việc dạy trẻ làm quen với những từ ngữ nghệ thuật như từ tượng hình, từ tượng thanh giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng, óc quan sát, khả năng tư duy độc lập trong suy nghĩ. Qua các hoạt động Văn học trẻ được biểu cảm, thể hiện giọng điệu phù hợp với các tác phẩm Văn học. Như vậy ngôn ngữ của trẻ được phát triển một cách phong phú và đa dạng, trẻ cảm thấy mạnh dạn tự tin hơn khi giao tiếp với mọi người xung quanh. Tạo môi trường học tập cho trẻ là một việc làm vô cùng quan trọng bởi có môi trường hấp dẫn trẻ mới hứng thú, tích cực tham gia vào các hoạt động.

z3255062985983 38d683218e47dfd10be2911bc77db244
z3255062974804 4cae0e5abcc1ba85b8487bba1f3c3773