ĐỒ DÙNG TỰ TẠO - LỚP MGL NA NGUA

Thứ hai - 17/01/2022 09:14
ĐỒ DÙNG TỰ TẠO - LỚP MGL NA NGUA
Hằng tháng trường mầm non Luân Giói chúng tôi tổ chức chấm đồ dùng, các cô giáo luôn sưu tầm  các vật liệu bị loại bỏ sau khi sử dụng. Từ những phế liệu, vật liệu thiên nhiên đã qua sử dụng này chúng ta có thể biến chúng thành những đồ dùng, đồ chơi đẹp, ấn tượng để phục vụ cho công tác giảng dạy và hoạt động vui chơi của trẻ. Đó chính là những sản phẩm mang tính sáng tạo mà không tốn kém nhiều. Đây cũng là giải pháp tích cực xử lí đồ phế liệu, vật liệu thiên nhiên đã qua sử dụng mang lại lợi ích cho con người và môi trường sống.
Vui chơi là hoạt động chủ đạo của trẻ mẫu giáo và trang thiết bị mầm non là phương tiện giáo dục hữu hiệu nhất để giúp trẻ thực hiện hoạt động đó đồng thời cũng chính là cách để giúp trẻ tiếp thu và lĩnh hội những kiến thức ban đầu một cách hiệu quả nhất. Nhận thức được điều đó, tôi đã kết hợp cùng phụ huynh và trẻ lớp mầm tận dụng những nguyên liệu sẵn có ở gia đình và địa phương không những góp phần bảo vệ môi trường sạch đẹp mà từ nguyên phế liệu này, chúng tôi sáng tạo nhiều đồ dùng đồ chơi cho trẻ.
Giúp trẻ thực hiện các hoạt động, đồng thời cũng chính là cách để trẻ tiếp thu, lĩnh hội các kiến thức một cách nhiệt tình, hứng thú và hiệu quả nhất.
Nhận thức được điều đó, đội ngũ GV Trường mầm non Luân Giói chúng tôi luôn biết cách tận dụng các nguyên liệu sẵn có trong gia đình và địa phương, chẳng hạn như: vỏ chai nước giải khát, vỏ hộp sữa, chai nước rửa tay, ống nhựa, que kem, quả cầu lông, các miếng vải nỉ..... góp phần bảo vệ môi trường sạch đẹp, đồng thời cũng sáng tạo ra nhiều mô hình đồ dùng, đồ chơi độc đáo.
Nguyên liệu chúng tôi đã tận dụng những nguyên phế liệu sẵn có trong gia đình và địa phương như: nắp chai nước giải khát, Gỗ, mút xốp mỏng, kéo, xốp màu, nến dính, keo, vải nỉ…không những góp phần bảo vệ môi trường sạch đẹp mà từ những nguyên phế liệu này, chúng tôi đã sáng tạo được bộ đồ dùng, đồ chơi và tạo kết hợp từ những bàn tay khéo léo của các cô giáo.
Mục đích: Trẻ được làm quen với môi trường xung quanh, phát triển vận giúp trẻ phát triển nhận thức, khả năng tư duy lôgic,
Tính năng sử dụng: Tất cả các loại đồ dùng đồ chơi trên đều Có khả năng sử dụng rộng rải trong tất cả các trường mầm non, trong gia đình. Rất dễ làm, dễ sử dụng, dễ tìm kiếm vật liệu có thể hướng dẫn cho trẻ cùng làm với cô trong các hoạt động, phổ biến để phụ huynh cùng làm cho trẻ chơi ở nhà và hỗ trợ cho lớp tăng thêm phần phong phú về đồ dùng đồ chơi. Tham gia phần thi này tôi đã tận dụng nguyên liệu, gỗ, sơn các màu: Nhóm đồ dùng phát triển vận động: Gồm có những ghế ngồi, con ngựa, con rùa, xe kéo, ném vòng… được làm từ gỗ,
Nhóm đồ dùng dạy học gồm một số con vật ngộ nghĩnh: Gồm mô hình có con công, con gấu, con gà con vịt, con lợn, rùa, con chó….. đồ chơi các con vật, hoa, rau, củ của được làm từ vỏ chai, xốp, kéo nến Mục đích: Tận dụng nguồn phế liệu làm những loại đồ dùng không chỉ có độ bền cao, rẻ tiền, làm không tốn thời gian, hiệu quả sử dụng cao.
Mỗi bộ đồ dùng đồ chơi mầm non đều mang một ý nghĩa giáo dục khác nhau chúng tôi hoàn toàn tận dụng vào rất nhiều hoạt động khác nhau ở trườn, ở lớp. Nhằm góp phần hỗ trợ tốt nhất trong công tác giáo dục, phát triển toàn diện cho trẻ về các mặt: Đức - trí - thể - mỹ, để thu hút trẻ đến trường đến lớp.
 Hiệu quả sử dụng: Bền, đẹp,  các đồ dùng trên dùng trong công tác giảng dạy cho trẻ khám phá và phát triển vận động cho trẻ, giúp kích thích, thu hút trẻ đến trường, đến lớp càng ngày càng nhiều hơn.

z3108852077069 5b229b4b506fea96217f4548e3ca0a35

Tác giả bài viết: Lò Thị Riêng