Hoạt Động Ngoài Trời

Thứ sáu - 16/09/2022 10:00
Trẻ mầm non đặc biệt là trẻ 5 - 6 tuổi là lứa tuổi rất thích tìm tòi và khám phá thế giới xung quanh. Vì thế việc tạo cơ hội cho trẻ được tham gia vào các hoạt động trải nghiệm thực tế sẽ giúp các con khám phá được nhiều điều mới lạ, bổ ích.
Trẻ mầm non rất thích hoạt động và những gì mới mẻ rất hấp dẫn đối với trẻ, trẻ rất thích được tiếp xúc tìm hiểu thiên nhiên, cuộc sống xung quanh trẻ. Trải nghiệm là quá trình nhận thức, khám phá đối tượng bằng việc tương tác với đối tượng thông qua hành động tri giác bên ngoài như nhìn, nghe, sờ và quá trình tâm lý bên trong như chú ý, tư duy, tưởng tượng, ghi nhớ.
Trồng cây cảnh, vườn hoa, vườn rau xanh trong trường mầm non không những tạo môi trường giáo dục xanh- sạch- đẹp, mà còn giúp các bé rèn luyện kỹ năng sống, ý thức bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ môi trường. Chính vì vậy, lớp mẫu giáo 5-6 tuổi trung tâm, Trường Mầm non Luân Giói đã tổ chức rất nhiều các hoạt động cho trẻ trải nghiệm chăm sóc vườn hoa, cây cảnh cũng như vườn rau xanh như tưới cây, nhổ cỏ, nhặt lá vàng… Được tự tay mình chăm sóc cho cây trẻ rất hứng thú, sôi nổi, từ đó kích thích tính tò mò, ham hiểu biết của trẻ.
          Qua việc tự tay chăm sóc từng cây hoa, chậu cảnh, vườn rau trẻ có ý thức về cái đẹp, biết yêu quý, giữ gìn, bảo vệ cái đẹp, bảo vệ môi trường, không ngắt lá bẻ cành, không làm nát hoa… Trẻ được tiếp thu một cách hết sức tự nhiên về giá trị của lao động, tình yêu thiên nhiên và ý thức bảo vệ môi trường sống xung quanh trẻ.
Qua các hoạt động mà trẻ được trải nghiệm trẻ đã lĩnh hội được kĩ năng cần thiết trong cuộc sống như: Kĩ năng lao động, kĩ năng tự phục vụ, kĩ năng giao tiếp, kĩ năng hợp tác trong nhóm bạn bè...
Thông qua chăm sóc vườn rau, vườn hoa, cây cảnh trẻ còn cảm nhận được giá trị của sức lao động và quý trọng giá trị sức lao động. Từ đó hình thành cho trẻ có thói quen lao động ngay từ khi còn nhỏ, đồng thời nâng cao nhận thức về thế giới xung quanh”.
Sau đây là một số hình ảnh cô và trẻ lớp mẫu giáo 5-6 tuổi lớn trung tâm Trường MN Luân Giói cùng nhau chăm sóc vườn hoa, cây cảnh, vườn rau trong trường:

Tác giả bài viết: Lò Thị Diện