ĐỒ CHƠI TỰ TẠO

Thứ tư - 16/11/2022 08:57
ĐỒ CHƠI TỰ TẠO
       Trong trường mầm non, vui chơi là hoạt động chủ đạo của trẻ và đồ chơi là phương tiện giúp trẻ thực hiện hoạt động đó, đồng thời cũng chính là cách giúp trẻ tiếp thu bài học một cách sinh động, nhiệt tình hơn.
        Như chúng ta đã biết, trẻ mầm non “học mà chơi, chơi mà học”, chúng hiểu và tiếp thu mọi điều về thế giới xung quanh thông qua việc tìm hiểu, khám phá các sự vật, hiện tượng…
      Đối với trẻ mầm non, đồ dùng đồ chơi là thứ không thể thiếu trong cuộc sống của trẻ. Thông qua đồ dùng đồ chơi trẻ có thể tìm tòi, khám phá, trẻ được thao tác với các đồ vật… qua đó giúp trẻ phát triển một cách toàn diện. Khi trẻ được tìm hiểu, khám phá các đồ dùng đồ chơi giúp trẻ hiểu biết về tên gọi, đặc điểm, công dụng…về thế giới xung quanh, giúp trẻ biết được cách sử dụng...của các đồ dùng, đồ vật, qua đó giúp trẻ phát triển về nhận thức. Khi được thao tác với đồ dùng đồ chơi: cầm, nắn, sờ… Bên cạnh đó,  khi được tiếp xúc với các đồ dùng đồ chơi, trẻ cảm nhận được cái đẹp, tạo cho trẻ  yêu thích và mong muốn tạo ra cái đẹp qua đó giúp trẻ phát triển thẩm mĩ một cách tốt nhất. Không những thế, khi được chơi với các đồ dùng đồ chơi, vốn từ của trẻ được phát triển một cách nhanh nhất giúp trẻ phát triển ngôn ngữ, rèn luyện cho trẻ sự tự tin, mạnh dạn khi chơi với bạn, với cô qua đồ dùng  đồ chơi, qua đó trẻ được phát triển ngôn ngữ và tình cảm quan hệ xã hội.
        Chúng ta cũng biết đối với trẻ mầm non thì việc có đồ dùng đồ chơi để cho trẻ tham gia hoạt động là vô cùng cần thiết. Vì trẻ mầm non chủ yếu tư duy của trẻ thông qua hình ảnh và đồ dùng trực quan. Vì vậy mà các cô hàng tháng đều phải làm đồ dùng để bổ sung cho trẻ trong các hoạt động.
        Và đồ chơi tự tạo được làm từ nguyên vật liệu tự nhiên, dễ kiếm, đa dạng và cũng dễ làm, sản phẩm lại gần gũi với hoạt động của trẻ. Sự đa dạng của nguyên vật liệu thiên nhiên đã thu hút được sự chú ý của trẻ mang lại cho trẻ niềm say mê hứng thú. Chính những vật liệu đơn giản sẵn có trong cuộc sống hàng ngày là những đồ chơi có giá trị giúp trẻ phát triển toàn diện. Bởi vì đồ chơi tự tạo có ưu điểm nổi bật là sẵn có, thường xuyên đổi mới, phong phú và đặc biệt sáng tạo.
         Việc tận dụng những nguyên vật liệu thiên nhiên và phế liệu để làm đồ dùng, đồ chơi cho trẻ hoạt động là một việc làm rất có ý nghĩa, vừa tiết kiệm được tiền mua sắm nguyên vật liệu, tạo ra những đồ dùng, đồ chơi mang tính sáng tạo, phong phú vừa làm tăng số lượng đồ dùng, đồ chơi cho trẻ, mà hiệu quả sử dụng lại khá cao đồng thời góp phần làm giảm thiểu lượng rác thải, giảm chi phí cho công tác vệ sinh môi trường.
        Chính vì vậy, những giáo viên mầm non cần phải khéo léo, sáng tạo và luôn cố gắng tìm tòi, sưu tầm các nguyên vật liệu sẵn có ở địa phương  để  làm các loại đồ dùng đồ chơi đẹp, hấp dẫn lôi cuốn trẻ, tạo cho trẻ một lượng đồ dùng đồ chơi phong phú, đa dạng về thể loại và chất liệu…để giúp trẻ phát triển một cách tốt nhất.
          Các cô giáo ở trường mầm non Luân Giói đã dùng những nguyên vật liệu phế thải để tạo thành những đồ chơi phục vụ cho các hoạt động vui chơi và học tập của các bé.
         Nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục đồng thời còn là cơ hội để các cô giáo chia sẻ kinh nghiệm về cách làm đồ dùng đồ chơi mầm non dùng trong dạy học bằng những nguyên vật liệu sẵn có. Mời các cô cùng xem những hình ảnh đồ dùng đồ chơi tự làm của các cô giáo ở trường mầm Luân Giói.

Tác giả bài viết: Lò Thị Chỉnh