* Hoạt động trải nghiệm "Gói bánh chưng ngày tết Nguyên Đán" của các bé trường Mầm non Luân Giói

Thứ ba - 07/02/2023 15:16
z4075115745298 653b5b77f78571eba8ba8eb400ad27ef   Copy
z4075115745298 653b5b77f78571eba8ba8eb400ad27ef Copy
        Như chúng ta đều biết, bánh chưng là biểu tượng không thế thiếu trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Phong tục gói bánh chưng ngày Tết là một nét đẹp văn hóa, đã trường tồn với thời gian và đã ngấm vào tâm trí của tất cả những người con đất Việt mỗi khi Tết đến Xuân về.
          Mỗi năm tết đến, xuân về
          Lòng em náo nức, rộn ràng vui tươi
          Đất trời tươi đẹp sắc xuân
          Nhà nhà tíu tít bánh chưng, bánh dày.
          Trong không khí vui tươi của những ngày xuân sắp đến, không khí đón tết cổ truyền tràn ngập khắp đường làng ngõ xóm. Trên những cành đào đã lốm đốm nụ hồng chuẩn bị khoe sắc đón xuân. Đến với trường mầm non Luân Giói trong những ngày này các bạn sẽ cảm nhận được sự yêu thương, đầm ấm của các cô và phụ huynh dành cho các con qua cách bày trí cảnh quan và việc chuẩn bị cho hoạt động trải nghiệm đón tết cổ truyền thật ý nghĩa.
          Tuổi thơ của các cháu học sinh trường mầm non Luân Giói có lẽ ít nhiều không may mắn như các bạn học sinh ở các trường vùng trung tâm thành phố, các cháu ít có điều kiện được vui chơi, ít được tham gia các hoạt động lễ hội, văn hóa văn nghệ như các bạn ở vùng trung tâm thành phố, đây cũng là một trong những thiệt thòi trong đời sống tinh thần của các em. Vì thế ngày tết Nguyên Đán là ngày mà các cháu mong đợi nhất cho nên những người làm thầy cô giáo như chúng tôi mong muốn làm được điều gì đó thật ý nghĩa với các cháu, mang lại ít nhiều niềm vui cho các cháu để các cháu có dịp được cùng các bạn vui chơi thỏa thích trong lễ hội truyền thống của quê hương và được nhận thật nhiều tình yêu thương, sự quan tâm chăm sóc của mọi người.
          Giáo viên các lớp đã tuyên truyền về ý nghĩa của buổi trải nghiệm: giáo dục trẻ giữ gìn văn hoá truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam, giúp trẻ  hiểu về Tết Nguyên Đán và những nét đẹp truyền thống của ngày Tết cổ truyền của dân tộc, biết các nguyên vật liệu để gói bánh chưng và cách gói bánh do các cô, các bà, các mẹ hướng dẫn. Những chia sẻ của các cô giáo đã nhận được sự đồng thuận cao của phụ huynh các lớp, không khí chuẩn bị sôi nổi tràn ngập khắp trường.
         Phụ huynh phấn khởi người góp gạo, người lá dong, đỗ…..mang đến cùng giúp các cô chuẩn bị cho buổi trải nghiệm chu đáo.
          Xuân về, tết đến, hương thơm đậm đà của mùi bánh quê hương lan toả.
         Tất cả các cháu đều cảm thấy vui tươi phấn khởi và tràn đầy hạnh phúc vì được cùng nhau tham gia buổi trải nghiệm gói bánh trưng đón tết Nguyên Đán năm 2023.
Đây là một cơ hội để các cháu được trải nghiệm và tích lũy được thêm nhiều kỹ năng sống: Trẻ được tìm hiểu các nguyên liệu gói bánh, những chiếc lá dong được rửa sạch sẽ, lau khô, những nguyên liệu cần thiết gồm: gạo nếp, lá dong, đỗ xanh và thịt lợn, quy trình gói bánh chưng...
         Các cháu rất thích thú và hào hứng khi được tận mắt trứng kiến làm một chiếc bánh chưng xanh. Các con được cùng cô làm nên một chiếc bánh chưng thật sự. Qua đó các con sẽ hiểu thêm về ý nghĩa của những chiếc “Bánh chưng” và ý nghĩa về tình yêu dân tộc, sự gắn kết giữa con người với con người trong ngày Tết cổ truyền dân tộc. Đây cũng là món quà trải nghiệm thật ý nghĩa mà các cô dành tặng các con trước khi đón Tết quý Mão 2023.
Dưới đây là một số hình ảnh trong buổi trải nghiệm
z4075115745298 653b5b77f78571eba8ba8eb400ad27ef Copy

z4075115785000 768d0b8008750635e0899472f5861286