ĐIỆU MÚA DÂN TỘC THÁI- TRƯỜNG MN LUÂN GIÓI

Thứ sáu - 13/01/2023 09:12
Học sinh Trường mầm non Luân Giói hầu hết là dân tộc Thái nên khi được giới thiệu về các phong tục tập quán, tổ chức chơi trò chơi dân gian và hướng dẫn múa xòe các em rất hứng thú và hào hứng tham gia. Học múa xoè giúp trẻ khỏe mạnh đồng thời rèn luyện tính kỷ luật, chịu khó, đoàn kết, tính tập thể và tính kiên trì cho trẻ.
Múa xòe là một nét sinh hoạt văn hóa đặc sắc, một điệu múa phổ biến trong cộng đồng người Thái Tây Bắc. Múa xòe còn có tên khác là “Xe khăm khen” (múa cầm tay). Múa xòe biểu hiện sự đoàn kết thân thiện gắn bó, có tính tập thể dân chủ cao nên mọi người Thái đều biết múa xòe và yêu thích nghệ thuật xòe của dân tộc mình. Múa xòe là di sản văn hóa quý giá của người Thái có sức sống bền vững trong nhân dân.
Các điệu múa xoè truyền thống, đơn giản sẽ được các cô giáo chỉ dạy tận tình, để các em học sinh vừa được vận động nhẹ nhàng vừa mang lại không khí vui tươi đầm ấm, vừa làm khăng khít thêm tình đoàn kết như ý nghĩa vốn có của xoè Thái trong học đường. Vì là ở cấp học mầm non, nên các điệu xoè cũng được các cô giáo nghiên cứu với mức độ không quá khó, sao cho để phù hợp với các con. Những điệu xoè như tiến lùi, đan tay, đều được các cô đưa vào dạy trẻ múa xoè. Với những điệu múa truyền thống này các con đều rất hứng khởi, tập trung và mang lại không khí sôi nổi vui tươi.
Tại Trường mầm non Luân Giói việc dạy xoè Thái không những chỉ đơn thuần là dạy một điệu múa hay một khúc ca, mà việc đưa xoè Thái đến gần hơn với các em học sinh còn là để định hướng giáo dục về văn hoá truyền thống cho các em từ nguồn kiến thức đủ và đúng trong môi trường sư phạm ngay từ khi còn nhỏ.
Để góp phần vào việc lưu giữ nét đẹp bản sắc dân tộc, cô và trò trường Mầm non Luân Giói đã đưa hoạt động múa xòe thực hiện vào hoạt động vui chơi giữa giờ để từ đó đề cao việc truyền dạy cho thế hệ trẻ ngay từ khi còn ở lứa tuổi mầm non những điệu xòe. Các bé cũng có dịp biểu diễn tại các lễ hội, qua hoạt động này mỗi bạn nhỏ đều rất đam mê học hỏi, từ các điệu múa xòe quen thuộc này các bé đã phát huy được những khả năng của mình về hoạt động nghệ thuật dân tộc.
          Thông qua hoạt động mùa xòe trẻ hiểu rõ hơn về nét đẹp trong các hoạt động lễ hội của dân tộc Thái. Giúp trẻ mạnh dạn tự tin, thêm hiểu sâu sắc và yêu  nét đẹp văn hóa dân tộc mình từ đó thêm yêu quý và gắn bó với quê hương của mình.
          Sau đây là một số hình ảnh:

Nguồn tin: Trường mầm non luân giói