HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM TẠI TRƯỜNG MẦM NON LUÂN GIÓI

Thứ sáu - 14/01/2022 09:37
Nhằm nâng cao chất lượng thực hiện chương trình GDMN, đổi mới các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ theo quan điểm “Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm”. Trường mầm non Luân Giói luôn quan tâm tạo điều kiện cho trẻ được tham gia các hoạt động thực hành, trải nghiệm từ những kiến thức thực tế phù hợp với đặc điểm của trẻ và các điều kiện thực tế sẵn có của địa phương, trường lớp.
HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM  TẠI TRƯỜNG MẦM NON LUÂN GIÓI
           Những hoạt động trải nghiệm trong môi trường lớp học, môi trường ngoài lớp học của nhà trường được quan tâm đặc biệt. Các góc chơi của trẻ đều là góc mở để trẻ thỏa sức tìm tòi và khám phá.
Hoạt động học trải nghiệm là một cách học thông qua thực hành, với quan niệm việc học là quá trình tạo ra tri thức mới trên cơ sở trải nghiệm thực tế, dựa trên những đánh giá, phân tích trên những kinh nghiệm, kiến thức sẵn có. Như vậy, thông qua các hoạt động, trẻ được cung cấp các kiến thức, kĩ năng từ đó hình thành những năng lực, phẩm chất và kinh nghiệm. Hoạt động giáo dục trải nghiệm giúp trẻ tăng khả năng khám phá, mang đến cho trẻ những bài học thực tiễn bổ ích và lý thú, tạo cho trẻ có niềm say mê tìm hiểu.
          Qua các hoạt động mà trẻ được trải nghiệm trẻ đã lĩnh hội được kĩ năng cần thiết trong cuộc sống như: Kĩ năng lao động, kĩ năng tự phục vụ, kĩ năng giao tiếp, kĩ năng hợp tác trong nhóm bạn bè..., trẻ được vui tươi, sảng khoái, phấn khởi hiểu biết và qua hoạt động trẻ biết được kinh nghiệm trồng, chăm sóc và tác dụng của một số loại rau, trẻ yêu quý sản phẩm mình tạo ra, yêu lao động, yêu công việc nghề nông.
          Đây là hoạt động trải nghiệm thực tế giúp trẻ nhận thức sâu hơn về thế giới các loại rau, thực hiện được một số công việc chăm sóc bảo vệ rau xanh. Ngoài giờ học trên lớp giáo viên cho các em tham quan vườn rau, cho các em tự chăm sóc như nhổ cỏ, tưới rau ...Các lớp thường xuyên tổ chức cho trẻ có những buổi tham quan, hoạt động ngoài trời dưới sự hướng dẫn của cô giáo các bé được quan sát, làm quen, tìm hiểu về các loại rau, cùng với cô.
           Hoạt động trải nghiệm giúp trẻ có thể tối đa hóa khả năng sáng tạo, tính năng động và thích ứng. Trẻ được trải qua quá trình khám phá kiến thức và tìm giải pháp, từ đó giúp phát triển năng lực cá nhân và tăng cường sự tự tin. Hoạt động trải nghiệm giúp cho việc học trở nên thú vị hơn với trẻ giúp giáo viên chủ động sáng tạo khi thực hiện các hoạt động trên lớp. Trong các hoạt động trải nghiệm, giáo viên mầm non có vai trò định hướng, hỗ trợ, đánh giá, uốn nắn, sửa sai cho trẻ.Tùy thuộc vào từng hoạt động trải nghiệm, giáo viên đưa ra các tình huống có vấn đề để trẻ trải nghiệm với các tình huống đó.
          Các hoạt động giáo dục theo hướng trải nghiệm cho trẻ mầm non phong phú, được tổ chức ở nhiều địa điểm khác nhau và thường gắn với các hoàn cảnh thực tiễn của cuộc sống nên luôn tạo ra sự hấp dẫn, mới mẻ đối với trẻ, gây được sự tò mò, mong muốn khám phá để thỏa mãn nhu cầu nhận thức, cũng như tạo cơ hội cho trẻ luyện tập các kỹ năng và hình thành thái độ tích cực cho trẻ.
          Sau đây là một số hình ảnh của hoạt động:

Nguồn tin: Trường mầm non luân giói